Các bước kiểm tra ô tô trước chuyến đi đường dài

Sắp tới, bạn chuẩn bị có một chuyến đi đường dài, điều đó khiến bạn háo hức và chờ đợi những khoảnh khắc trải nghiệm cực đã cùng chiếc xe thân yêu. Nhưng cũng không vì vậy mà  lơ là trong khâu kiểm tra thiết bị máy móc cho xe trước cuộc hành trình đâu đấy, vì nó ảnh hưởng đến sự an toàn tính mạng cho cả bạn và người thân đi cùng.  các bước kiểm tra được tiến hành theo trình tự sau 

 

1.Kiểm tra mức dầu của động cơ

 

Thực tế cho thấy rằng rất nhiều động cơ gặp sự cố trong quá trình di chuyển do thiếu dầu bôi trơn hay không kịp thời thay dầu. Để đảm bảo ngay cả khi vừa mới thay dầu thì bạn cũng cần thực hiện bước này. Bạn cần đưa xe tới vùng bằng phẳng, rộng rãi và đợi máy nguội và sau đó tiến hành đo mức dầu động cơ. Để kết quả chuẩn xác thì không nên tiến hành đo ngay mà phải đợi động cơ nguội sau vài phút tắt máy. Trong trường hợp dầu ở mức đủ nhưng lại có màu đen ngầu, bạn cũng cần thay dầu mới và mỗi hãng dầu có công thức pha chế và chỉ tiêu kỹ thuật riêng nên bạn nhớ chọn loại dầu có cùng chủng loại với dầu cũ đang dùng.

 

2.Dầu hộp số tự động

 

Việc bạn cần thực hiện đó là làm ấm xe, cho xe tới bề mặt phẳng và kéo phanh tay. Bật cho động cơ hoạt động cầm chừng và để ở số P, rút tiếp que thử mức dầu hộp số , sau đó lau sạch và cắm trở lại và rút ra để kiểm tra mức dầu chuẩn xác.  Nếu dầu mới sẽ có màu đỏ hoặc đỏ hồng nhưng nếu có màu nâu chứng tỏ đã trải qua quá trình lão hóa ở nhiệt độ quá cao và bạn cần phải thay mới tức thì để đảm bảo an toàn.

3.Kiểm tra chất làm mát động cơ

 

Đối với địa hình đồi núi hiểm trở, động cơ rất cần được làm mát để phát huy hết công sức đưa xe lên dốc. Vì vậy, việc kiểm tra chất làm mát động cơ là việc rất cần thiết. Không khó để bạn nhận ra từ bình chứa tràn hay thiết bị bên ngoài, gồm có hai mức là min- max.  Nếu mức chất làm  lạnh ở mức độ đáng báo động thì bạn nên từ từ tìm ra nguyên nhân xem nó có bị rò rỉ ở đâu không, nếu phát hiện lỗ thủng phải hàn ngay vì tình trạng thiếu chất làm mát sẽ dẫn đến hiện tượng vượt quá nhiệt độ, phá hỏng hệ thống động cơ một cách nghiêm trọng.

4.Đèn và các thiết bị khác

 

Để xe di chuyển đường trong đêm thì thiết bị đèn chiếu sáng là vô cùng quan trọng và cả cần gạt nước trong thời tiết mưa gió. Nếu thấy chúng có dấu hiệu hư hỏng hay quá cũ kĩ thì bạn đừng ngần ngại thay ngay một chiếc mới để phục vụ cho chuyến đi trọn vẹn hơn.

Để chắc chắn hơn cả thì bạn nên cho xe đến một cơ sở sửa ô tô gần đây để tân trang lại những thứ  cần thiết, chúc bạn sẽ có một chuyến đi an toàn và thú vị.

Add Comment