Người bị viêm xoang nên kiêng gì trong bữa ăn hàng ngày?

Hiện nay có rất nhiều người bị xoang mũi. Không chỉ ở người lớn tuổi mà ngay các bạn trẻ cũng bị rất nhiều. Đặc biệt những người sống trong môi trường bị ô nhiễm, nhiều khói bụi. Tỷ lệ bị viêm xoang đang ngày càng tăng cao tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh… Điều trị xoang không hề đơn giản và để có 1 sức khỏe tốt chống lại căn bệnh này thì các bạn nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt thật hợp lý.

Người bị viêm xoang nên kiêng gì trong thực đơn hàng ngày?

Vậy người bị viêm xoang nên kiêng gì để đảm bảo sức khỏe và giúp cho tình trạng xoang không tồi tệ hơn? Dưới đây là những loại thực phẩm các bạn cần tránh trong thực đơn hàng ngày của mình khi bị viêm xoang.

Tỏi nướng chữa cảm cúm như thế nào?

1. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Mặc dù sữa là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, tuy nhiên với người bị viêm xoang thì không nên uống và ăn các chế phẩm từ sữa. Trong sữa có rất nhiều protein và nó sẽ khiến cho cơ thể tiết ra nhiều đờm hơn ở mũi. Đờm là nguyên nhân chính khiến mũi bị tắc nghẽn và không thể lưu thông khí. Vì vậy mà các vi khuẩn có cơ hội phát triển và tấn công chúng ta.

2. Các loại thực phẩm cay

Bị xoang mũi nên kiêng các loại thực phẩm cay

Người bị viêm xoang nên kiêng gì? Nên kiêng đồ cay, vì khi ăn cay cơ thể chúng ta sẽ tiết ra 1 loại dịch làm ợ nóng và khiến bệnh xoang nặng hơn. Các chuyên gia y tế cũng khuyên những người bị xoang không nên ăn cay vì nó không hề tốt cho đường hô hấp.

3. Tránh ăn khuya

Bạn sẽ nghĩ ăn khuya chả liên quan gì đến xoang mũi cả. Tuy nhiên, bạn đã hoàn toàn lầm. Khi ăn muộn trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng thì sự chuyển hóa thức ăn từ dạ dày sẽ ảnh hưởng tới mũi do dòng hồi lưu axit. Với những người vừa bị trào ngược dạ dày, vừa bị xoang sẽ nhận thấy điều này rất rõ. Sau khi ăn xong sự hồi lưu từ dạ dày sẽ chạy lên miệng và vị chua, sau đó hỗn hợp này kết hợp với 1 số thực phẩm khác sẽ chạy lên mũi khiến cho mũi của chúng ta bị viêm.

Lý do cảm cúm kèm buồn nôn bạn có biết?

4. Các chất chứa cồn

Các chất chứa cồn cũng không nên uống khi bị xoang

Các chất chứa cồn vốn đã không hề tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt với người bị xoang mũi thì càng cần phải kiêng loại nước uống này. Chất cồn có trong rượu bia khiến các lớp màng phủ trong mũi bị xơ cứng và sưng phồng gây cản trở việc lưu thông khí. Ngoài ra sự hồi lưu axit khi uống rượu bia cũng sẽ khiến cho lớp niêm mạc mũi bị trầy xước và dẫn đến tình trạng xoang mũi.

5. Tránh xa đồ uống có caffein

Cũng giống như rượu, các loại đồ uống chứa caffein đều không tốt cho người bị xoang. Loại đồ uống này khiến cơ thể bị mất nước và gây ra hiện tượng ợ nóng. Đặc biệt những người bị viêm xoang thì không nên uống nước có ga vì nó thường dẫn đến hiện tượng đầy hơi và hồi lưu axit.

6. Các loại nước có đường và chất phụ gia

Các loại nước có đường và chất phụ gia

Trong quá trình điều trị xoang mũi các bác sĩ thường khuyên chúng ta uống nhiều nước. Vì khi cơ thể đủ nước mới có thể giảm sự bài tiết, không làm niêm dịch bị xơ cứng và hạn chế tình trạng khô ráo trong mũi. Tuy nhiên các loại nước chứa đường và chất phụ gia thì không nên uống. Chúng sẽ gây xơ cứng niêm mạc.

Bị cảm cúm có nên uống nước dừa không?

Vậy thì bị viêm xoang nên kiêng gì các bạn đã nắm rõ rồi chứ? Hãy tránh xa 6 loại thực phẩm trên nhé.

Bài trước: http://daotaolaixehangkhong.com/tham-khao-7-cach-tri-so-mui-hieu-qua-danh-cho-ba-bau/

Add Comment