Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa bệnh viêm loét thực quản

Bệnh viêm loét thực quản là một trong những chứng bệnh hết sức nguy hiểm, căn bệnh này tiềm ẩn những biến chứng nguy hại, là một trong những tác nhân trực tiếp dẫn đến ung thư thực quản. Vậy nguyên nhân gây bệnh và biện pháp điều trị viêm loét thực quản là gì? Bài viết sau đây sẽ dành thời lượng để cung cấp đến cho quý bạn đọc những thông tin về vấn đề này.

1, Nguyên nhân gây bệnh viêm loét thực quản

– Bệnh viêm loét thực quản có thể là hậu quả của quá trình tích tụ và biến chứng từ bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Lượng axit clohydric có trong dạ dày trào ngược lên thực quản làm bào mòn các mô tế bào thực quản, lâu ngày gây ra loét và viêm thực quản ở diện rộng.

– Việc chế độ dinh dưỡng bị mất cân đối, nề nếp sinh hoạt thiếu hợp lý được các chuyên gia y tế xem là một trong những nguyên nhân chính yếu gây ra viêm loét thực quản. Đặc biệt là việc bạn sử dụng quá nhiều rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác cũng gây hại rất lớn cho thực quản nói riêng, cũng như toàn bộ hệ tiêu hóa nói chung. Từ đó, gây nên bệnh viêm loét thực quản.

– Bện cạnh đó, việc nhiễm khuẩn Herpes simplex virus cũng được xem là một trong những tác nhân chủ yếu dẫn đến bệnh viêm loét thực quản. Sự xâm nhập của loài vi khuẩn ký sinh Herpes simplex sẽ phá hủy các tế bào thực quản, khiến các mô ở thực quản bị tổn thương rất nhanh chóng. Từ đó gây nên tình trạng viêm loét thực quản và viêm nhiễm ống dẫn thực quản.

2, Cách thức điều trị và phòng chống bệnh viêm loét thực quản

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đó là điều hữu ích hiển nhiên. Trong công tác điều trị và phòng chống bệnh viêm loét thực quản thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

– Điều chỉnh chế độ ăn uống, cách thức sinh hoạt sao cho khoa học và hợp lý. Nên ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước và các chất điện giải để giúp cho hoạt động của thực quản được hiệu quả hơn. Đặc biệt, bạn phải tránh lạm dụng những loại đồ uống có cồn, các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…, bởi những loại chất này sẽ gây tổn thương rất nghiêm trọng cho thực quản.

– Bên cạnh đó, bạn nên định kỳ đi khám sức khỏe 6 tháng / lần để kịp thời phát hiện bệnh viêm loét thực quản kịp thời. Lưu ý những triệu chứng của bệnh viêm loét thực quản tiêu biểu như: cảm giác ợ chua, ợ nóng, đau tức, nóng rát vùng cổ sau khi ăn xong khoảng 10 phút. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể cảm giác buồn nôn, chán ăn. Khi gặp phải tình trạng này thì bạn phải đến ngay bệnh viện để được bác sỹ chuyên khoa thăm khám, và điều trị kịp thời.

Bài viết trước: Bệnh giãn tĩnh mạch thực quản điều trị thế nào cho hiệu quả?

Add Comment