Tham khảo các nguyên tắc lái xe đường núi

Việc di chuyển thường xuyên trên các đoạn đường quốc lộ bằng phẳng dường như đã hình thành thói quen, cũng như ý nghĩ chủ quan của nhiều người khi tham gia giao thông. Bởi khi gặp địa hình trắc trở miền núi, ngoằn ngoèo thì  họ loay hoay, lúng túng vì chưa nắm được các kinh nghiệm thiết yếu. Để là một tay lái an toàn và mạnh mẽ  dù bất cứ hoàn cảnh nào, bạn hãy tham khao các bí quyết lái xe miền núi sau đây :

 

Những quy tắc lái xe trên đường núi

 

  • Kiểm tra, xem xét các thiết bị trước khi lên đường

Sẽ là không dư thừa nếu bạn tỉ mỉ kiểm tra tất cả mọi thứ trước cuộc hành trình để chuyến đi trọn vẹn, không có điều đáng tiếc xảy ra. Một câu nói khá phổ biến trong kinh doanh và có thể dành cho người tài xế đó là chuẩn bị để thành công. Thành công ở đây chính là an toàn, là trơn tru cho tất cả mọi người, để có được điều đó, những thứ bạn cần xem xét như đầy đủ dầu phanh và dầu hệ thống chưa, nhớ lại thời gian lần thay gần nhất để bảo trì kịp thời nếu quá hạn khuyến cáo, bề mặt, áp suất ô tô có ổn không? … và nhớ đừng quên đem theo lốp dự phòng đấy!

 

  • Nhường đường cho xe khác

Một quy tắc quan trọng khi tham gia giao thông mà bất kể tài xế nào cũng phải nắm, khác với việc di chuyển trên đường quốc lộ và đường phẳng, các lái xe phải lưu ý những chiếc xe trên đà lên dốc và có xu hướng vượt thì nên nhường đường trong khoảng cách an toàn và khoảng thời gian đủ để xe đó trở về đúng làn đường. Sức mạnh động cơ của xe sẽ bị kìm chế bởi độ dốc, địa hình của đường núi, nên việc trở về đúng lạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn đường phẳng.

 

  • Nhanh chóng xử lý khi xe leo dốc, xuống dốc

Việc hoạt động hết công sức sẽ khiến động cơ xe nóng lên, bạn cần làm mát nó bằng cách tìm một nơi đỗ an toàn ngoài đường di chuyển hay bật chế độ sưởi (tài xế chấp nhận khó chịu đôi chút), nhưng tuyệt đối không tắt máy và mở nắp két nước trong lúc đang lên dốc vì sẽ gây nguy hiểm.

Đối với xe khi xuống dốc, không nên sửu dụng tốc độ quá nhanh để phải dùng phanh hãm liên tục. Lưu ý nguyên tắc, lên số nào xuống số đó nhé!.

 

  1. Không chạy chậm vì bất cứ lí do gì

Dù bạn muốn ngắm cảnh hay lí do leo dốc nên có quyền  cho xe chạy chậm là không nên. Việc đi chậm đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ di chuyển của các xe phía sau, nếu có thể hãy tìm một vị trí an toàn cho các xe sau vượt lên để bạn thưởng ngoạn thiên nhiên, nhưng nhớ là một ít thôi nhé vì còn phải tập trung lái xe nữa.

 

 

  • Không nên chạy vào vạch chia giữa đường

Do đường núi hẹp nên nhiều lái xe có xu hướng bám vào vạch chia này để chạy, nhưng điều đó không thích hợp và an toàn trong đường có nhiều xe cùng di chuyển, dễ gay tai nạn với các xe ngược chiều lúc ôm cua nếu không nhanh tay xử lí.

Hi vọng bạn sẽ bỏ túi được nhiều kinh nghiệm trong lái xe an toàn, chúc bạn sẽ có cuộc hành trình như ý.

Add Comment